ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วยขนมอี๋
ขนมมงคลของชาวจีน
ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนกันแล้วเรามักจะเห็นอาหารหวานคาวอยู่เต็มโต๊ะไปหมด
และแน่นอนว่ามีขนมอยู่ชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ ขนมอี๋นั่นเอง คนที่ไม่คุ้นอาจคิดว่าชื่อฟังดูแปลกๆ แต่ขนมอี๋นี้เป็นขนมหวานมงคลของชาวจีนนะคะ ลักษณะดูคล้ายๆกับขนมบัวลอยของไทยเลยค่ะ ซึ่งชาวจีนมีความเชื่อกันว่า เมื่อทานขนมอี๋แล้วจะทำให้คนในครอบครัวรักใคร่ สามัคคีปรองดองกันอย่างเหนียวแน่นเหมือนดังขนมอี๋นั่นเอง เพื่อนๆคนไหนที่อยากจะลองทำขนมอี๋ไว้สำหรับต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังมาถึงนี้ พลาดไม่ได้เลยนะคะ
และแน่นอนว่ามีขนมอยู่ชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ ขนมอี๋นั่นเอง คนที่ไม่คุ้นอาจคิดว่าชื่อฟังดูแปลกๆ แต่ขนมอี๋นี้เป็นขนมหวานมงคลของชาวจีนนะคะ ลักษณะดูคล้ายๆกับขนมบัวลอยของไทยเลยค่ะ ซึ่งชาวจีนมีความเชื่อกันว่า เมื่อทานขนมอี๋แล้วจะทำให้คนในครอบครัวรักใคร่ สามัคคีปรองดองกันอย่างเหนียวแน่นเหมือนดังขนมอี๋นั่นเอง เพื่อนๆคนไหนที่อยากจะลองทำขนมอี๋ไว้สำหรับต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังมาถึงนี้ พลาดไม่ได้เลยนะคะ
เพราะวันนี้ cooking กะกิ๊กซี่จะพาเพื่อนๆมาทำขนมอี๋กันค่ะ
ผลิตภัณฑ์กิฟฟารีนที่กิ๊กซี่ใช้ทำขนมอี๋ในวันนี้ก็คือ
แป้งข้าวเหนียวโม่น้ำ ตรากิฟฟารีนค่ะ
เป็นแป้งข้าวเหนียวที่ผลิตจากข้าวคัดพิเศษ
เพื่อให้ได้แป้งที่มีเนื้อละเอียดเรียบเนียน เหมาะสำหรับทำอาหารและขนมต่างๆเป็นอย่างมาก
ดังนั้นขนมอี๋ของกิ๊กซี่วันนี้จะเหนียวและอร่อยเป็นพิเศษเลยเพราะเริ่มจากแป้งข้าวเหนียวที่ดี
และมีคุณภาพสุดๆ ค่ะ
ผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่ใช้ทำตัวแป้งก็มีตามในรูปเลยค่ะ
- แป้งข้าวเหนียวโม่น้ำ ตรากิฟฟารีน 500
กรัม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหารสีชมพู
- ตะกร้อมือ ถ้าบ้านใครไม่มีก็ใช้ทัพพีแทนได้นะคะ
>>> ขั้นตอนแรก:
เตรียมแป้งขนมอี๋ <<<
วันนี้เราจะทำแป้งเป็น 2 สี ได้แก่ สีขาว และสีชมพูค่ะ
ขอบอกก่อนว่าสีของขนมอี๋เค้ามีความหมายด้วยนะคะโดยความเชื่อของคนจีนเชื่อว่า
สีชมพูของขนมอี๊นั้นแสดงถึง
ความรัก ความสุข และ ความโชคดี มีเงินมีทองตลอดไปค่ะ
ส่วนสีขาวแสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ไม่หวังผลสิ่งใดตอบแทน ช่างเป็นขนมที่มีความหมายดีมากๆเลยนะคะ
เรามาเริ่มทำแป้งขนมอี๋สีชมพูกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ
หยดสีผสมอาหาร 4 หยดลงในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง แล้วคนให้เข้ากัน
จากนั้นค่อยๆ เทน้ำที่ผสมสีผสมอาหารแล้วลงในแป้ง
250 กรัม แล้วนวดแป้งไปเรื่อยๆจนแป้งรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
ส่วนแป้งขนมอี๋สีขาวก็ทำเช่นเดียวกับแป้งขนมอี๋สีชมพูแค่ไม่ต้องเติมสีลงในน้ำค่ะ
เทน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงในแป้ง 250 กรัม แล้วนวดแป้งจนแป้งรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
จากนั้นเราก็นำมาปั้นให้มีขนาดตามใจชอบเลยค่ะ
(กิ๊กซี่ขอแนะนำว่าให้หาเพื่อนๆมาช่วยกันปั้นนะคะ จะได้เสร็จไวๆ)
(ขั้นตอนนี้อย่าลืมแบ่งแป้งข้าวเหนียว
(แป้งนวล) ไว้โรยถาด และตัวแป้งขนมอี๋ไม่ให้ติดกันด้วยนะคะ) ปั้นเสร็จแล้ว!! พักไว้ก่อนนะคะ
เดี๋ยวกิ๊กซี่ขอพาไปเตรียมน้ำเชื่อมขนมอี๋กันต่อค่ะ
ส่วนผสมและอุปกรณ์มีดังรูปเลยค่ะ
- เตาไฟฟ้า+ทัพพี
- น้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 5 ถ้วยตวง
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- ขิงแก่หั่นแล้ว 5 แว่น
ขั้นตอนการเตรียมน้ำเชื่อม
ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟปานกลาง ใส่เกลือ น้ำตาล
และขิงแก่ ตามลงไป
คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย
และรอให้น้ำเชื่อมเดือดสักประมาณ 1 นาที จากนั้นนำลงจากเตาตั้งทิ้งไว้ก่อน
คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย
และรอให้น้ำเชื่อมเดือดสักประมาณ 1 นาที จากนั้นนำลงจากเตาตั้งทิ้งไว้
ขั้นตอนการลวกแป้งขนมอี๋
เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 1 ลิตร
ตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นเทแป้งขนมอี๋ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปต้มได้เลยค่ะ
รอจนแป้งสุก (ถ้าแป้งสุกแล้วแป้งจะลอยขึ้นมาตามรูปค่ะ)
ตักแป้งที่สุกแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ
จากนั้นตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนมอี๋ที่มีสีสันชวนให้
น่ารับประทานมากๆ เนื้อแป้ง
เหนียวนุ่ม กำลังดี รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมของขิงชวนให้
น่ารับประทานมากๆเลยล่ะค่ะ
กิ๊กซี่ขอแนะนำนิดนึงนะคะว่าแป้งข้าวเหนียวโม่น้ำ ตรากิฟฟารีน 1000 กรัม สามารถทำขนมอี๋ได้ประมาณ 8-10 ถ้วย ค่ะ
เมนูขนมอี๋ที่กิ๊กซี่แนะนำในวันนี้ เพื่อนๆสามารถฝึกทำเพื่อต้อนรับช่วงเทศกาลตรุษจีนกันได้
เลยนะคะ
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ นะคะ
บ๊ายบายค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น